Làm giấy phép kinh doanh như thế nào?

03/07/2014 8:42 AM

Thủ tục làm giấy phép kinh doanh

Tại sao phải làm giấy phép kinh doanh?

Dựa trên quy định của luật doanh nghiệp 2005 mọi cá nhân, tổ chức khi tha gia kinh doanh sản xuất đều phải đăng ký kinh doanh và được cấp giấy chứng nhận kinh doanh hợp lệ, do đó để việc kinh doanh của bạn đúng theo quy định của pháp luật bạn phải thực hiện thủ tục làm giấy phép kinh doanhthành lập công ty hoặc hộ kinh doanh cá thể.

1. Trình tự thực hiện

Thời gian nộp hồ sơ: 7h30 đến 11h30

Ngày nộp hồ sơ: Thứ hai đến thứ bảy (Trừ các ngày nghĩ lễ, tết)

 • Bước 1: Nộp hồ sơ và lấy số thứ tự tại quầy số 2
 • Bước 2: Nộp lệ phí tại quầy số 3
 • Bước 3: Chờ gọi số thứ tự tại quầy số 2 (số thứ tự được hiển thị trên bảng điện tử, số thứ tự được gọi 3 lần liên tiếp và đã qua 15 số mà không có người đến nộp thì bắt buộc doanh nghiệp phải lấy lại số thứ tự khác)
 • Bước 4: Tiếp nhận hồ sơ

điều kiện tiếp nhận:

 • Đầy đủ giấy tờ theo quy định tại Nghị định 43/2010/NĐ-CP ngày 15/4/2010 của Chính phủ về Đăng ký doanh nghiệp.
 • Tên doanh nghiệp
 • Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ (đã điền đầy đủ thông tin theo quy định)
 • Đã thực hiện nộp lệ phí (Ở Bước 2)

Trường hợp ủy quyền

Nếu doanh nghiệp thực hiện ủy quyền cho cá nhân hay tổ chức về việc nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thì phải tuân thủ các bước thực hiện như sau:

Người được ủy quyền phải xuất trình được giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu và các giấy tờ khác như sau:

 • Hợp đồng cung cấp dịch vụ (giữa người thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp và tổ chức làm dịch vụ nộp hồ sơ) và giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá nhân thực hiện nộp hồ sơ
 • Văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện nộp hồ sơ theo quy định của pháp luật:

Trường hợp thành lập mới doanh nghiệp: Hợp đồng ủy quyền hoặc Giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực (hợp đồng có công chứng hoặc giấy ủy quyền có chứng thực chữ ký của cấp có thẩm quyền);

Trường hợp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp: Văn bản ủy quyền của người đại diện pháp luật (ký tên, đóng dấu pháp nhân).

Trường hợp DN sử dụng dịch vụ trả kết quả qua đường bưu điện

Lưu ý: nếu người thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nhận kết quả thì khi nộp hồ sơ phải kèm văn bản ủy quyền theo quy định sau:

1. Hợp đồng cung cấp dịch vụ (giữa người thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp và tổ chức làm dịch vụ nhận kết quả) và giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá nhân thực hiện nhận kết quả; hoặc

2. Văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện nhận kết quả theo quy định của pháp luật:

 • Trường hợp thành lập mới doanh nghiệp: Hợp đồng ủy quyền hoặc Giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực (hợp đồng có công chứng hoặc giấy ủy quyền có chứng thực chữ ký của cấp có thẩm quyền);
 •  Trường hợp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp: Văn bản ủy quyền của người đại diện pháp luật (ký tên, đóng dấu pháp nhân)

2. Hướng dẫn nhận kết quả đăng ký doanh nghiệp

 • Thời gian: Buổi chiều từ 13 giờ đến 17 giờ
 • Các ngày: thứ hai đến thứ sáu hằng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ, tết).

Trình tự thực hiện:

 • Bước 1: Nộp biên nhận hồ sơ và nhận số thứ tự tại quầy số 2
 • Bước 2: Chờ gọi số thứ tự
 • Bước 3: Nhận kết quả

Điều kiện: 

Người đến nhận xuất trình bản chính Chứng minh nhân dân (hoặc Hộ chiếu)

Trường hợp ủy quyền thì người được ủy quyền xuất trình Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc các giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác và giấy tờ sau:

1. Hợp đồng cung cấp dịch vụ (giữa người thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp và tổ chức làm dịch vụ nhận kết quả) và giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá nhân thực hiện nhận kết quả;

2. Văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện nhận kết quả theo quy định của pháp luật:

 • Trường hợp thành lập mới doanh nghiệp: Hợp đồng ủy quyền hoặc Giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực (hợp đồng có công chứng hoặc giấy ủy quyền có chứng thực chữ ký của cấp có thẩm quyền);
 • Trường hợp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp: Văn bản ủy quyền của người đại diện pháp luật (ký tên, đóng dấu pháp nhân).

3. Kết quả giải quyết đăng ký doanh nghiệp có 2 loại: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Lưu ý:

1/ Ngay sau khi nhận Giấy CN ĐKDN, doanh nghiệp cần kiểm tra lại các thông tin. Nếu phát hiện thông tin sai, đề nghị  liên hệ ngay với cán bộ vừa trả kết quả để giải quyết;

2/ Trường hợp doanh nghiệp phát hiện thông tin sai sau ngày nhận kết quả đăng ký doanh nghiệp:

a/ Nếu do Phòng Đăng ký kinh doanh cấp không đúng với thông tin doanh nghiệp kê khai trong hồ sơ đã nộp: doanh nghiệp làm thủ tục hiệu đính thông tin trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và nộp tại quầy số 2 vào các buổi sáng từ 7 giờ 30 đến 11 giờ 30 từ thứ hai đến thứ bảy hằng tuần.

b/ Nếu do doanh nghiệp kê khai sai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp: doanh nghiệp làm lại thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp và nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh vào các buổi sáng từ 7h30 đến 11h30 từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần.

Theo: dpi.hochiminhcity.gov.vn

Mọi việc sẽ trở nên đơn giản hơn khi đến với dịch vụ làm giấy phép kinh doanh của chúng tôi, bạn sẽ tiết kiệm được khoảng thời gian đi lại và những thủ tục rườm rà, Hãy nhắc máy và gọi ngay cho chúng tôi, bạn chỉ cần cung cấp thông tin còn lại hãy để chúng tôi giải quyết giúp bạn.

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ:

Mọi chi tiết thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐÀO TẠO ĐỊNH HƯỚNG VÀ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP